LẮNG NGHE NHỮNG CON NGƯỜI CỦA THIÊN NHIÊN! – Y-FARM COMMUNITY TOUR 2021

Là người con Miền Tây Nam Bộ, cuộc sống gắn liền với dòng sông, ao cá, và vườn tượt. Lần này đến với Đà Lạt, mặc dù không phải là lần đầu tiên, nhưng chuyến đi đã mang lại cho mình nhiều trải nghiệm “ lần đầu tiên” : được đi trekking săn mây buổi sớm; được sống gần hòa với rừng núi Tây Nguyên; vừa đi xe máy vừa dầm mưa Đà Lạt- lạnh run mà rất vui và đáng nhớ; và quan trọng hơn hết là lần đầu tiên được gặp gỡ, giao lưu và lắng nghe những câu chuyện từ những anh, chị, chú vô cùng tài giỏi và tâm huyết về nông nghiệp sinh thái tại Miền Tây Nguyên mà tôi cho là “họ là Con Người của Thiên Nhiên”. Đối với tôi, con người của nhiên nhiên là họ hiểu thiên nhiên, biết lắng nghe, tôn trọng và gần gũi với thiên nhiên. Họ xem thiên nhiên là bạn, có tâm hồn, sự sống và sự chịu đựng. Qua những chuyến viếng thăm các nông trại và mỗi người khác nhau, họ để lại cho tôi những câu chuyện khác nhau về mối quan hệ khác nhau như thế nào giữa họ và thiên nhiên. 

  1. Sơn Pacarama Coffee và Nông Trại Cà Phê 
        Đoàn YFarm Rất Thú Vị Bài Giảng Rất Thuyết Phục Từ Chú Sơn Về Cà Phê Pacamara

Đến Tây Nguyên thì phải uống cà phê, và ghé quán cà phê và nông trại của Chú Sơn (hay biệt danh Sơn Pacamara) thì thật là một hoạt động không thể thiếu khi đến Đà Lạt. Mình không nghĩ trồng cà phê lại tỉ mỉ và kiểm soát chặt chẽ như vậy, nào là thông số cơ bản như độ pH đất, độ phân giải các chất trong đất,…hay hạt cà phê được đo bằng khúc xạ kế, thời lượng pha cà phê không quá 2-3 phút. Hơn thế nữa, thưởng thức Cà phê là một nghệ thuật, được uống ly cà phê chất lượng từ quán Chú Sơn, chắc có lẽ những ly cà phê trước đây mình uống chỉ là” hỗn tạp của nhiều loại hóa chất”. Thường khi nếm cà phê, chúng mình thường chỉ có vị “ chua”, “ đắng”,…Thế mà ở cấp độ specialty, có hẳn một vòng tròn hương vị cà phê- Coffee Taster’s Flavor Wheel để phân tích hương vị cà phê một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, cách pha, thời gian pha, lượng cà phê,…cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của ly cà phê. Nếu các bạn đế Đà Lạt, đừng quên ghé thăm và thưởng thức cà phê dòng Pacamara của Chú Sơn nhé!

                         Đoàn YFarm và Chú Sơn tại Thương Hiệu Vườn Sơn Pacamara

2. Vườn Lavender Tùng Hạ
Vườn Lavender Tùng Lạ là ý tưởng của một chị “Bỏ Sài Gòn Về”, là khu vườn ưu tiên các loại dược liệu tinh dầu địa phương. Mình được tham quan vườn Thảo dược với hơn 12 loài cây. Ở đây còn có bán các sản phẩm tự nhiên như tinh dầu, xà phòng, trà,… Chị hướng dẫn ở farm tiếp đón tụi mình rất nhiệt tình. Chị dẫn mình đi thăm quan vườn mà không ngơi cất tiếng cười. Phải chăng sống gần với thiên nhiên làm con người trở nên yêu đời hơn?

                                    Đoàn YFarm đang thảo luận tại Tùng Vườn Hạ Lavender

Mình đã phải hơi bất ngờ khi Chị còn trò chuyện với những “bạn cây” :” Đừng sợ nhé!” “Không sao đâu, không ai làm gì mày đâu!”. Ôi, chỉ có xem thiên nhiên là những tri kỉ mới tâm tình, hỏi han nhau như thế! Rời Tùng Hạ, thoang thoảng đâu đó vẫn còn mùi hương vương vấn của khu vườn thật thơ mộng, và cả tiếng cười giòn tan của người “Chị yêu cây”.

                                                          Một Góc Vườn Tùng Hạ

3. Phiên chợ Nông sản Hữu cơ Cuối Tuần
Được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Tại đây có các gian hàng bán sản phẩm nông trại hữu cơ,  đồ ăn nhẹ và quà lưu niệm handmade. Mình nghĩ đây là ý tưởng khá hay để kết nối mọi người với lí tưởng Xanh lại với nhau, đồng thời cũng là cách để quảng bá, ủng hộ những sản phẩm địa phương. Mình được nghe câu chuyện của anh Brooke- người dân tộc Koho về những buổi đầu bắt tay từ khu vườn tưởng chừng đã chết. Vậy mà giờ đây Anh đã thành công với mô hình Vườn Cà Phê và sản phẩm cà phê Robusta tại Di Linh, Lâm Đồng. Khi được hỏi động lực nào để có thể vượt qua những khó khăn ban đầu, Brooke điềm tĩnh trả lời” Chỉ cần có niềm tin và hãy hiểu khu vườn của mình. Đừng đòi hỏi quá nhiều từ khu vườn của bạn khi bạn vẫn chưa mang lại gì cho khu vườn của mình”. Brooke trồng cà phê, Brooke trồng rừng, và cây cho Brooke trái thơm quả ngọt. Đơn giản vì Anh biết lắng nghe thiên nhiên.

Chàng Trai Koho Brooke đang tại Phiên Chợ Cuối Tuần Đà Lạt
                         Sản Phẩm Phân Hữu Cơ tại Phiên Chợ Cuối Tuần

4. Tham quan vườn Atiso hữu cơ – Larti’s Farm
Nếu nhắc đến một loại cây có thể tận dụng được gần hết tất cả các bộ phận, trước đây mình sẽ nghĩ ngay đến cây Chuối. Nhưng giờ Atiso sẽ được bổ sung vào danh sách ấy. Trái Atiso được Larti’s Farm bán tươi, lá và thân được sấy khô ( tận dụng ánh nắng mặt trời để sấy ) làm trà, ngoài ra còn có sản phầm cao chiết từ lá Atiso rất tốt cho sức khỏe. Mình rất ấn tượng khi Anh chủ Larti’s Farm- Anh Giàu là một dân Xây dựng chính hiệu lại có thể hiểu biết nhiều đến thể, không chỉ Atiso mà còn về những kĩ thuật, qui trình chế biến rất chuyên môn. Anh còn quan tâm về việc giúp bà con dân tộc cải thiện đời sống kinh tế thông qua việc hợp tác trồng trọt.  Khi có niềm đam mê to lớn, mong muốn tạo ra giá trị cho cộng đồng, thì vườn nhà cũng thành trường học, thiên nhiên là những người bạn và bạn chỉ cần lắng nghe, học hỏi thôi!

Trang Trại Hoa Cúc của Anh Giàu
Anh Giàu Hướng Dẫn Đoàn YFarm về Giá Trị Cây Artiso tại Trang Trại Của Mình

Kết thúc chuyến đi, mình được lắng nghe, được tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Mỗi người một vẻ, mỗi người một câu chuyện riêng. Nhưng tôi thấy có thể cảm nhận rằng, cái chung của họ là sức trẻ, niềm đam mê yêu thích với nông nghiệp Xanh, Sạch.Chuyến đi đã giúp mình vững tin hơn vào con đường chuyên môn mình đã chọn. Nhiều chủ cơ sở và doanh nghiệp nêu trên không phải học chuyên ngành nông nghiệp ngay từ đầu nhưng vì họ biết quan sát, biết lắng nghe, biết rằng ta muốn gì từ cây, từ đất và ta phải trả lại gì cho cây, cho đất. Muốn thành công từ thiên nhiên, bạn hãy yêu thiên nhiên trước đã. Yêu nhiều thì sẽ có niềm tin, vững tin thì không nề hà để học, để sai, để sửa sai và thành công thôi. Hứa với bản thân sẽ đi nhiều hơn. Làm nhà khoa học để giúp cây, giúp cá, giúp nông dân,…thì chân tay phải lấm lem bùn đất trước đã.

*Vương Khả Tú là sinh viên Năm 2 Công Nghệ Sinh Học Tiên Tiến, Đại Học Cần Thơ, sinh ra và lớn lên tại Ô Môn, TP. Cần Thơ.Trong tương lai gần, Tú mong muốn học và nghiên cứu sâu thêm vấn đề bảo quản nông sản hữu cơ được tốt và hiệu quả hơn để cải thiện tình trạng hư hao nguồn nông sản này trong thời gian bảo quản. Vấn đề môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa cũng là điều Tú quan tâm. Thế nên,Tú còn mong muốn được lan tỏa tinh thần sống Xanh, sống Khỏe đến với mọi người.

#YFarm #CommunityTour #TayNguyenVietnam

Bài viết bởi: Vương Khả Tú

Leave a Reply

Your email address will not be published.