Cho Đi Là Còn Mãi…..!!!

Cho Đi Là Còn Mãi…..!!!

Y-Farm Việt Nam

Cho Đi Là Còn Mãi…..!!! – Y-Farm Việt Nam

Ngày 6 tháng 8 năm 2021

            Đại dịch Covid đang hoành hành rất nghiêm trọng hầu như các tỉnh Miền Nam. Mỗi ngày, cả nước công bố 7- 9 ngàn ca. Riêng Tp. Hồ Chí Minh chiếm hơn một nữa, các tỉnh Miền Tây cũng hứng chịu làn sóng lây nhiễm vì rất gần cụm Miền Đông này.  Thằng bạn, Bác Sỹ Châu ở Sóc Trăng mặc dù rất bận công tác chuyên môn hàng ngày đi lấy mẫu xét nghiệm, công việc trong bệnh viện, nhưng anh em vẫn bàn và muốn làm gì đó.

            Bác Sỹ Châu: anh còn tiền nhiều không? Anh em mình góp chút chút rồi mua sữa, bánh, hay nấu súp cho các em trong khu cách ly ở Trần Đề, em thấy tụi nhỏ ăn uống không nổi các suất cơm cho người lớn.

            Tôi: anh cũng còn ít, anh rất muốn ủng hộ khu dân cư Cây Me ở Ô Môn, khu người nghèo đô thị mà anh từng nghiên cứu lúc trước. Bà con chủ yếu Khmer nghèo, họ mưu sinh hàng ngày, giờ anh lo không biết sao họ sống?

Ngày 7 tháng 8 năm 2021

            Cũng vài ngàn ca thông báo từ Bộ Y Tế, thời gian này làm một lúc nhiều việc nào sửa luận án, viết manuscript, một policy brief và báo cáo một dự án. Rất bận rộn nhưng không thể nào ngồi yên ý tưởng mà Châu và tôi đề xuất. Tôi đành gọi điện nhóm YFarm để bàn và thảo luận thêm:

            Tôi: alo Sương và Tùng ơi, anh và bạn anh có ý tưởng vận động mua sữa, bánh và thực phẩm dinh dưỡng cho các bé trong khu cách ly, em nghĩ sao.

            Sương và Tùng: tụi em nghĩ quá hay nếu mình làm được anh ơi, em cũng thấy các em trong các khu cách ly khó khăn quá. Em nghĩ, nếu có thể anh nhờ ông Erik giúp nữa!

            Ngày hôm đó, tôi thảo luận với Châu và ra kế hoạch, tôi cố gắng viết vài thông tin rồi thiết kế cái poster. Cũng không biết bao nhiêu người ủng hộ, nhưng dù gì thì cũng có sữa và bánh cho các em. Tôi nghĩ có ít thì một số các em có sữa uống, nếu có nhiều thì nhiều em được nhận, mình nghĩ các bạn đóng góp cũng vui và cũng muốn nhóm mua sữa dùm cho các em. Thực ra hoạt động này không có gì là khó và quá thách thức, chỉ là làm sao để các bạn và những người mình không quen tin mình để hỗ trợ cho nhóm và sau đó dùng tiền để mua sữa và bánh cho các em.

Ngày 8 tháng 8 năm 2021

            Đã ngày thứ 28 từ khi có chỉ thị 16 ở Cần Thơ, cứ mỗi sáng sau khi thức là tôi kiểm tra thông tin về Covid, cũng vài ngàn ca, Cần Thơ hơn 130, Sóc Trăng gần 100, Tp.HCM và Bình Dương thì vài ngàn….đọc xong rồi đi ăn sáng, cà phê một mình trước nhà. Cũng đã chuẩn bị thông các thông tin và vài tấm hình. Tôi nhắn tin cho Châu, giờ anh có 2,000,000 đồng, Châu và nhóm bạn bè lúc đó cũng có gần 4,000,000 đồng, thế là chúng tôi vào danh sách đóng góp đầu tiên.

            Tôi gửi cho bạn bè quen là chủ yếu, thực ra cũng sợ phiền lắm, rồi họ cho mình xàm nữa!!! Thôi kệ, cũng nhắn tin: “e mày, khoẻ hả? Tao đang làm hoạt động này nè, có gì ủng hộ nhé!”, hay “khoẻ hả em, chị, anh, cô, chú,….anh, em, con đang làm hoạt động này nè, có gì ủng hộ ạ!!!”. Vừa nhắn tin, vừa post thông tin lên facebook, gửi một số bạn bè biết nhau và cảm nhận từ “có thể”! Một vài bạn thấy thương và ý nghĩa hay sao ấy, cứ nhắn tin là đã chuyển, cảm nhận vui vui. Một trong những người gửi tin nhắn hôm đó là Nhà Văn Lý Lan ở Bình Dương:

            “Tôi ủng hộ việc này và muốn góp 1 triêu. Nhưng tôi đang ở tâm dịch Bình Dương không được ra đường 24/24 nên không thể ra ngân hàng chuyển tiền bây giờ. Ngay khi có thể được tôi sẽ chuyển ngay số tiền đó cho em. Nếu em có khả năng ứng trước thì tôi nợ em và sẽ trả sớm nhất”.

            Tôi chỉ trả lời: “Dạ, cám ơn cô nhiều ạ!”

Ngày 9, 10, 11, 12 tháng 8 năm 2021

            Vẫn là những buổi sáng đọc tin nhắn mấy ngàn ca cả nước, vẫn làm việc, rồi giành chút thời gian đi vận động bằng cách gửi tin nhắn cho các bạn và nhóm mình biết. Có ông anh bên Mỹ, Erik Mulder, cũng mong muốn đóng góp:

             “Excellent, Dang! I will donate 9,000,000 VND right now and more later, but first need to add money to the account where I can transfer out of to Vietnam”.

            Cách làm hai anh em mình chỉ mong muốn kết nối là chính. Biết rằng Cần Thơ và Sóc Trăng không phải hai địa phương có số ca nhiễm nhiều, nhưng hai anh em được biết có hàng trăm (theo được biết) và có khi hàng ngàn cho cả hai địa phương có số lượng trẻ ở các khu cách ly. Chẳng hạn, Vĩnh Châu có 12 khu cách ly và số trẻ là 47, Ngã Năm cũng có 47 trẻ, trong đó có 30 trẻ F1 đang trong cách khu cách ly, 09 trẻ  F0 đang điều trị, rồi 08 trẻ đang trong hoàn cảnh nguy kịch nào là không có ba mẹ ở nhà do liên quan các ca covid trong tỉnh. Rồi ở Thạnh Trị, Trần Đề (Sóc Trăng), và Cần Thơ cũng tương tự. Ngoài các điểm cách ly, nhóm còn nhắm đến các khu dân cư và dân nghèo, đối tượng chịu ảnh hưởng từ đại dịch này để tặng những phần quà. Một trong những điểm là Khu Dân Cư Cây Me, Khu Vực 2, Phường Châu Văn Liêm, Ô Môn Cần Thơ. Tôi không thể di chuyển nên nhờ thằng bạn chuyển tiền và đưa cho chị Đào Lan (4,000,000 đồng) để mua sữa và bánh cho các gia đình có em nhỏ trong khu dân cư. Đây là khu dân cư với đa số người Khmer và chủ yếu là người nghèo! Cách đây 2 năm, lần đâu tiên khi đến khu này, cảm nhận của mình không nhớ diễn tả như thế nào nữa, nhưng lúc đó mình nghĩ là sẽ gắn bó với người dân nơi đây trong khoảng thời gian dài.

            Chị Đào Lan, người đại diện nhận tiền, mua sữa và bánh, phát cho các em trong khu dân cư khá hồi hộp khi làm công việc này vì đây là lần đầu tiên chị làm. Nhưng sau khi chị làm, mặc dù mệt nhưng chị rất vui và hạnh phúc, chị chia sẻ:

            “Làm như vậy cho các bé ở đây  chị thấy vui lắm. Ở đây ai cũng nghèo hết, một số nhà qua mượn chị 50,000 đồng để mua gạo. Khi cho một phần quà như vậy, họ mừng muốn khóc. Chị đến từng nhà cho rồi, họ còn quay lại nhà chị mà cám ơn nữa, chị xúc động lắm!”.

             Có thể không bao giờ đủ, khu dân cư có đến hơn 120 hộ và gia đình nào cũng có trẻ, nhưng chỉ vỏn vẹn 50 phần quà nho nhỏ cho mỗi gia đình!!!

Cho đến hôm nay, số tiền ủng hộ là 34,240,000 đồng từ 42 mạnh thường quân từ khắp tỉnh thành Vit Nam và cả Quốc Tế. Số tiền đã chi 28,700,000 đồng đến 324 trẻ em ở các khu cách ly và n cư của Cần Thơ và Sóc Trăng (47 em ở Vĩnh Châu; 47 em ở Ngã m, 80 em ở Trần Đề; 50 em ở Thạnh Tr, 50 em ở Cao Đẳng Sư Phạm, và 50 em ở Ô Môn).   *Nếu có nhu cầu hỗ trợ, vui lòng chuyển khoản trực tiếp đến Lý Quốc Đẳng, số tài khoản: 4510183330333 tại MB Cần Thơ. Sự quan tâm của mọi người sẽ mang đến những giọt sữa và bánh ngọt ngào cho các em.

Cần Thơ ngày 14 tháng 8 năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.